DỊCH VỤ THÔNG TIN GREENCOFFEE

MỌT ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

 

1. Nguyên nhân, tác hại: 
-  Nguyên nhân: Mọt đục quả có tên khoa học là Stephanoderes hampei Ferriere, còn có tên khác là Hypothenemus hampei Ferrarri. Mọt trưởng thành là một loại bọ cánh cứng nhỏ, màu nâu đen hoặc đen bóng, có cánh hoặc không có cánh, kích thước bằng khoảng hạt mè. 
-  Tác hại: Quả cà phê bị mọt gây hại thường có một lỗ tròn nhỏ cạnh núm quả hoặc chính giữa núm quả. Khi chẻ quả ra thấy bên trong hạt có thể có cả trứng, ấu trùng và mọt trưởng thành có màu đen. Tùy thuộc vào mức độ gây hại của mọt đục quả mà phần nhân hạt bị hại có màu đen, nhân hạt bị đục khuyết một phần hoặc toàn bộ.
-  Mọt đục quả được xem là loại sâu hại nguy hiểm vì chúng không những gây hại quả trên đồng ruộng mà còn gây hại cả quả và hạt trong quá trình bảo quản.

2. Thời gian gây hại:
Mọt đục quả có thể tồn tại quanh năm trên vườn cà phê. Mọt thường xuất hiện khi quả cà phê vào giai đoạn xanh già, quả chín, có thể sống trong các quả khô còn sót lại trên cây sau khi thu hoạch hoặc quả khô rụng dưới đất. Mọt có thể phá hoại cả cà phê quả khô và cà phê nhân trong giai đoạn bảo quản trong kho nếu không được phơi khô và ẩm độ hạt còn cao (≥ 13%). 

3. Biện pháp phòng trừ:
-  Thu hái kịp thời các quả chín trên cây để hạn chế sự lây lan của mọt đục quả, đặc biệt là các quả cà phê vào giai đoạn chín bói.
-  Sau khi thu hoạch cần tiến hành thu gom toàn bộ quả khô và quả chín còn sót lại ở trên cây và dưới đất. 
-  Phơi khô quả và hạt trước khi bảo quản ở ẩm độ dưới 13 %. 
-  Ở vùng bị mọt đục quả phá hoại nặng nhiều năm liền có thể dùng thuốc hóa học để phun trên toàn vườn. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Subside 505 EC); Alpha - cypermethrin (Anphatox 25 EW, Anphatox 50EW, Antaphos 100 EC); Buprofezin + Chlorpyrifos Ethyl (Proact 555 EC); Alpha - cypermethrin + Profenofos (Profast 210 EC)

Trích nguồn tài liệu:  
“Bộ bài giảng và công cụ bài giảng về sản xuất cà phê bền vững”
Cùng phối hợp thực hiện giửa Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC), văn phòng UTZ Việt Nam, Solidaridad – Scan, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Năm xuất bản: 2015

 

Bình luận

Bạn muốn chia sẻ?
Nhập ý kiến của bạn Gửi ý kiến

Chưa có bình luận