DỊCH VỤ THÔNG TIN GREENCOFFEE

RỆP VẢY XANH VÀ RỆP VẢY NÂU TRÊN CÂY CÀ PHÊ

 

1. Nguyên nhân, tác hại: 
- Nguyên nhân: 
  • Rệp vảy xanh (còn gọi là rệp xanh mình mềm, rệp  xanh) có tên khoa học là Coccus viridis Green. Rệp có hình chữ nhật góc lượn tròn, có màu vàng xanh, mình dẹt và mềm. Rệp cái trưởng thành không có cánh và chân không phát triển, trong khi rệp non có chân khá phát triển. 
  • Rệp vảy nâu (còn gọi là rệp sáp u) có tên khoa học là Saissetia hemisphaerica Targioni-Tozzetti. Rệp cái không có cánh và được bọc bằng một lớp vỏ màu nâu, phồng lên hình bán cầu.
  • Rệp vảy xanh xuất hiện phổ biến hơn rệp vảy nâu. Rệp vảy xanh có thể xuất hiện độc lập nhưng rệp vảy nâu thường xuất hiện cùng với rệp vảy xanh với mật độ thấp hơn. 

- Tác hại:

  • Tác hại chủ yếu của loại rệp là chích hút nhựa các bộ phận non của cà phê như chồi vượt, lánon (trên lá rệp thường bám mặt dưới của lá), chồi non, quả non làm cho các bộ phận này phát triển kém. 
  • Rệp vảy xanh có mối quan hệ cộng sinh với các loài kiến như kiến vàng, kiến đen... Rệp tiết ra chất mật ngọt là thức ăn rất ưa thích của kiến, ngược lại kiến làm nhiệm vụ vừa bảo vệ rệp tránh được các loài thiên địch vừa làm nhiệm vụ lây lan rệp từ nơi này đến nơi khác. Do đó thông thường nơi nào có rệp là có kiến. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, nếu bị rệp gây hại nặng, cây sinh trưởng còi cọc và có thể chết.
  • Chất mật ngọt do rệp tiết ra còn là môi trường thuận lợi cho nấm muội đen (Capnodium spp.) phát triển bao phủ trên mặt lá, cành và cả chùm quả cản trở quá trình quang hợp làm cho các cơ quan này phát triển kém. 

2. Thời gian gây hại:

Rệp vảy xanh xuất hiện quanh năm trên vườn cây và gây hại nặng trong mùa khô, sang mùa mưa giảm dần và không hoặc rất ít xuất hiện.

3. Biện pháp phòng trừ:
  • Tạo điều kiện thích hợp trên vườn cây để thiên địch (kẻ thù tự nhiên) và các loài nấm ký sinh rệp sáp phát triển. Loại thiên địch của rệp vảy xanh xuất hiện nhiều trên vườn là bọ rùa đỏ (Chilocorus politus). Cả sâu non và trưởng thành của bọ rùa đỏ đều ăn thịt rệp vảy xanh. Một ngày bọ rùa đỏ có thể ăn thịt 4 - 6 rệp. Tuy nhiên bọ rùa đỏ chỉ phát triển sau khi rệp vảy xanh phát triển mạnh, do đó không thể dựa hoàn toàn vào bọ rùa đỏ để phòng trừ rệp vảy xanh.
  • Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ xung quanh hình chiếu tán cây và trong gốc. 
  • Tạo hình để cây thông thoáng, đánh chồi vượt thường xuyên, cắt bỏ các cành nhánh mọc sát đất.
  • hường xuyên theo dõi sự phát sinh phát triển của rệp trên đồng ruộng để phòng trừ kịp thời và hợp lý. 
  • Chỉ phun các thuốc hóa học khi cần thiết và phun những cây có rệp vảy xanh gây hại. 
  • Phun một trong các loại thuốc sau: Saponozit + Saponin acid (TP - Thần Điền  78 SL), Rotenone (Dibaroten 5 WP, 5 SL, 5 GR), Rotenone + Saponin (Dibonin 5 WP, 5 SL, 5 GR),
  • Khi phun phải phun cho kỹ để bảo đảm thuốc tiếp xúc được với rệp, tăng hiệu quả phòng trừ.
  • Đối với cây bị rệp mức độ nặng nên phun 2 lần cách nhau 7 - 10 ngày. Chú ý chỉ phun thuốc những cây bị rệp và phun khi cần thiết (mật độ rệp cao), không phun thuốc định kỳ, không phun toàn bộ diện tích. Nếu trời mưa (lai rai) rệp tự chết nên không cần phun.

Trích nguồn tài liệu:  
“Bộ bài giảng và công cụ bài giảng về sản xuất cà phê bền vững”
Cùng phối hợp thực hiện giửa Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC), văn phòng UTZ Việt Nam, Solidaridad – Scan, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Năm xuất bản: 2015

 

Bình luận

Bạn muốn chia sẻ?
Nhập ý kiến của bạn Gửi ý kiến

Chưa có bình luận