DỊCH VỤ THÔNG TIN GREENCOFFEE

BỆNH TẢO ĐỎ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

1. Nguyên nhân, tác hại
- Nguyên nhân: Bệnh do tảo Cephaleuros virescens gây ra
- Tác hại: 

  • Bệnh làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm cây phát triển kém.
  • Vết bệnh là những đốm tròn hoặc hơi tròn, kích thước từ 3 – 5 mm và hơi nổi gồ lên cao hơn bề mặt của cành một chút do có lớp rong phát triển nên nhìn giống một lớp nhung mịn, màu xanh hơi vàng, về sau vết bệnh phát triển rộng ra có đường kính đạt tới hơn 1cm và chuyển dần sang màu vàng nâu, ở giữa vết bệnh có đóng phấn màu vàng tối.
  • Trên cành non, sự xâm nhiễm của tảo có thể tạo nên các vết nứt làm cho cành dễ nhiễm các loại bệnh thứ cấp khác.

Hình 1: Triệu chứng bệnh tảo đỏ gây hại cà phê

2. Thời gian gây hại:
Bệnh phát triển trong điều kiện mưa nhiều, ẩm ướt

3. Biện pháp phòng trừ:
- Thực hiện bón phân, tưới nước hợp lý. Tạo sự thông thoáng giữa trong vườn bằng các biện pháp tỉa cành, tạo tán.
- Có thể dùng thuốc gốc đồng như: Copper Hydroxide (Champion 77WP, Champion 57.6 DP, Champion 37.5 SC, …) để phòng trừ.
- Bón bổ sung thêm calciamonium N,P,K, S,Mg,Ca và các chất vi lượng như Zn, Bo, Mn, Fe, Cu để cây sinh trưởng tốt hơn. Chọn thời điểm bón phân đúng lúc hợp lý để cây sinh trưởng tốt.
- Kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.
 

Trích nguồn tài liệu:  
“Bộ bài giảng và công cụ bài giảng về sản xuất cà phê bền vững”
Cùng phối hợp thực hiện giửa Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC), văn phòng UTZ Việt Nam, Solidaridad – Scan, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Năm xuất bản: 2015

 

 

Bình luận

Bạn muốn chia sẻ?
Nhập ý kiến của bạn Gửi ý kiến

Chưa có bình luận