DỊCH VỤ THÔNG TIN GREENCOFFEE

ĐỐM MẮT CUA TRÊN CÂY CÀ PHÊ

1. Nguyên nhân, tác hại
- Nguyên nhân: Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do thiếu dinh dưỡng làm tác nhân cho nấm Cercospora coffeicola tấn công.
- Tác hại: 

  • Bệnh thường xuất hiện lá, quả và có khi lây lan ra cành.
  • Đối với những vết bệnh trên lá và quả thường xuất hiện những vòng tròn đồng tâm, ở chính giữa có màu xám với các chấm đen nhỏ. Xung quanh viền có màu nâu đỏ và ngoài cùng có màu vàng.
  • Quả bị nấm gây hại sẽ bị thối đen theo từng vùng hoặc đen thối cả quả.
  • Vết bệnh thường chạy dọc theo chiều dài cành

Đối với những cây bị bệnh hại nặng, cây ngừng sinh trưởng, lá vàng và rụng. Quả bị vàng và thường chín ép, không có nhân.


Hình 1: Triệu chứng bệnh đốm mắt cua trên lá cà phê

2. Thời gian gây hại:

Bệnh có thể phát triển quanh năm, ở nhiều độ tuổi của cây. Đặc biệt là những cây cà phê trong vườn ươm hoặc đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản. Đối với những vườn cây ít được chăm sóc, tỉa cảnh. Đất cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng và phân bón sẽ khiến nấm bệnh bùng phát.

3. Biện pháp phòng trừ:
- Cần chú ý chăm sóc vườn cây, bón phân cân đối để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây cà phê.
- Tỉa cành, chặt cây che bóng để tạo độ thông thoáng cho vườn cây.
- Cắt bỏ, thu gom lá bị bệnh đem ra vườn tiêu hủy.
- Khi phát hiện ra bệnh cần sử dụng các loại thuốc họa học để trị bệnh như Anvil 5 SC (0.2%), Tilt 250 EC (0.1%), Bumper 250EC (0,1%) 2 - 3 lần cách nhau 15 ngày.

 
Trích nguồn tài liệu:  
“Bộ bài giảng và công cụ bài giảng về sản xuất cà phê bền vững”
Cùng phối hợp thực hiện giửa Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC), văn phòng UTZ Việt Nam, Solidaridad – Scan, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Năm xuất bản: 2015

 

Bình luận

Bạn muốn chia sẻ?
Nhập ý kiến của bạn Gửi ý kiến

Chưa có bình luận