DỊCH VỤ THÔNG TIN GREENCOFFEE

BẢO QUẢN CÀ PHÊ

Cà phê chè tại các vùng như Tây Bắc, Quảng trị sau khi chế biến xong đạt độ ẩm từ 11 đến dưới 12% và các tỉnh Tây Nguyên đạt độ ẩm dưới 12,5% khi được đóng vào bao 2 lớp, bên trong là bao PE, bên ngoài là bao gai để bảo quản dưới dạng cà phê thóc cho đến khi nào xuất khẩu mới đem ra xát thành cà phê nhân, phân loại, chọn hạt lỗi trước khi xuất khẩu.

 Lưu kho cà phê chè cần lưu ý các điểm sau:
• Bao được xếp trên pa-let cách sàn kho 15 – 20 cm, cách tường 40 – 60 cm, giữa các luống chừa lối đi để đi lại kiểm tra. 

• Trước khi xát ra cà phê nhân để xuất khẩu cần kiểm tra lại độ ẩm một cách cẩn thận, nếu bị vượt trên 12% do hút ẩm trở lại trong quá trình lưu kho thì mang ra phơi lại cà phê thóc trước khi xay xát. 
• Sau khi xát ra cà phê nhân cho dù độ ẩm cao cũng không thể phơi lại được vì sẽ bị đổi màu và chất lượng sụt giảm rất lớn. 
• Nhà kho phải sạch, thông thoáng, không dột, không có côn trùng hay chuột vào. Môi trường tốt nhất để bảo quản cà phê là nhiệt độ trong khoảng 22 – 25 độ, độ ẩm không khí dưới 60%
• Bao đựng cà phê phải sạch, kho bảo quản cà phê không được để chung với bất cứ loại gì khác đặc biệt là các sản phẩm có mùi như tiêu, ớt, cá khô, xăng dầu...
• Điều kiện thời tiết tại Việt Nam không thuận lợi cho việc bảo quản cà phê đặc biệt là tại vùng Tây bắc và Quảng Trị có độ ẩm không khí rất cao từ 70 đến 95% nên rất bất lợi cho việc bảo quản nên cần phải đầu tư máy hút ẩm và máy quạt nhiệt.
• Những lúc độ ẩm quá cao cần phải chạy máy hút ẩm 24/24 và túc trực để đổ nước từ máy hút ẩm thải ra kịp thời, tránh để chảy tràn trong kho, bên cạnh đó cũng cho máy quạt hơi ấm chạy thường xuyên để hạ thấp độ ẩm trong kho.
• Với điều kiện bất lợi như trên nên để đảm bảo chất lượng khuyến cáo thời gian bảo quản cho cà phê chè trong kho trong phạm vi 6 tháng là tốt nhất, càng kéo dài thêm bao nhiêu chất lượng sẽ sụt giảm bấy nhiêu. 
• Cần lưu ý tại các vùng có độ ẩm không khí cao trên 80% thì khi xát thóc ra nhân, cần tính toán thời gian, nhân lực phù hợp với công việc từ xay xát, phân loại, chọn hạt lỗi, tịnh hàng, xếp vào xe công-ten-nơ chở đi chỉ trong phạm vi 10 đến 15 ngày kể từ ngày xay xát, nếu kéo dài hơn, cà phê sẽ tự hút ẩm trở lại đôi  lúc có tới 10 - 15% số lượng cà phê độ ẩm sẽ lên tới 12,8 đến 13%, sau khi đi từ Việt Nam đến thị trường các nước tiêu thụ mất khoảng 1 tháng , số hạt cà phê có độ ẩm cao sẽ bị bấc và đổi màu làm chất lượng bị giảm nghiêm trọng. Đây là lỗi thường gặp của các nhà xuất khẩu tại Việt Nam.

*Lưu ý:

Phòng ngừa nấm mốc có độc tố Ochtatoxin A (OTA)
• Độc tố Ochratoxin (OTA) được sản sinh bỡi các loại nấm Asprgillus ssp, A.niger, A.arbonarius, A.ochraceus có nguy cơ gây ra các bệnh ung thư rất lớn. Nguyên nhân chủ yếu gây ra từ nấm mốc trong quá trình phơi và bảo quản cà phê.
• Trong những năm gần đây các tổ chức quốc tế và các chính phủ đã tiến hành nghiên cứu tìm ra phương pháp để kiểm soát và ngăn ngừa sự phát triển của loại nấm này.
• Phơi cà phê trong điều kiện nắng không tốt, kéo dài thời gian làm cho cà phê bị mốc thì nguy cơ sản sinh ra nấm có độc tố OTA rất cao. 
• Kiểm soát độ ẩm của sản phẩm lưu kho là yếu tố quan trọng để phòng ngừa nấm mốc và độc tố OTA. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học trên thế giới thì cà phê phải đạt độ ẩm từ 11 đến 12% mới được đưa vào bảo quản.

 

Trích nguồn tài liệu:  
“Bộ bài giảng và công cụ bài giảng về sản xuất cà phê bền vững”
Cùng phối hợp thực hiện giửa Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC), văn phòng UTZ Việt Nam, Solidaridad – Scan, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Năm xuất bản: 2015

Bình luận

Bạn muốn chia sẻ?
Nhập ý kiến của bạn Gửi ý kiến

Chưa có bình luận