DỊCH VỤ THÔNG TIN GREENCOFFEE

MỌT ĐỤC CÀNH TRÊN CÂY CÀ PHÊ

1. Nguyên nhân, tác hại

       Hình 1. Cây cà phê bị mọt đục cành gây hại 

        Hình 2. Triệu chứng cành bị mọt đục 

- Mọt đục cành có tên khoa học là Xyleborus morstatti Hagedorn. Con cái màu nâu sẫm, có cánh màng, dài 1,6 - 2,0 mm. Con đực có màu nâu, nhỏ hơn con cái và chỉ dài 1,0 mm, không có cánh màng nên không thể bay được. Trên mình có nhiều lông mềm màu hung. 

- Mọt đục cành gây hại nặng trên các vườn cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản, chủ yếu gây hại trên các cành cà phê tơ. Mọt trưởng thành đục một lỗ nhỏ bên dưới các cành tơ hay bên hông các chồi vượt làm thành một tổ rỗng và đào hang rãnh bên trong để đẻ trứng, làm cành bị khô, trường hợp gây hại nhiều trên cành cơ bản cây có thể bị chết. Đối với những cành có đường kính > 9 mm khi bị mọt, cành không bị khô chết nhưng về sau sẽ bị gãy do mang quả. 

- Mọt đục cành còn sống trên cây bơ, ca cao, xoài, muồng hoa vàng hạt lớn... Cành cà phê bị mọt đục thường biểu hiện triệu chứng với 3 giai đoạn: 
  •  Giai đoạn 1: Đầu tiên các vảy bao hình tam giác ở các đốt của cành cà phê đen lại, một vài cặp lá ở gần lỗ đục tiến về phía đầu cành bị rụng
  • Giai đoạn 2: Các cành bị mọt đục có hiện tượng héo, trên cành chỉ còn vài cặp lá ở phía đầu cành
  •  Giai đoạn 3: Cành bị chết khô.

2. Thời gian gây hại

Mọt đục cành thường xuất hiện trong các tháng mùa khô, bắt đầu phá hại từ tháng 9 - 10, đạt đỉnh cao vào tháng 12 và tháng 1 năm sau, sau đó giảm dần cho đến mùa mưa năm sau.               

3.  Biện pháp phòng trừ

- Kiểm tra vườn cây thường xuyên, đặc biệt là thời gian vào đầu mùa khô đối với cà phê kiến thiết cơ bản để phát hiện sớm cành bị mọt để cắt bỏ, thu gom đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy kịp thời. 
- Cắt bỏ kịp thời các cành mới bị mọt đục và tiêu hủy để loại bỏ nguồn mọt. Khi cắt bỏ các cành bị mọt đục cần cắt bỏ cành bị mọt đục ở giai đoạn 1 và 2 để có hiệu quả phòng trừ cao. Vì ở giai đoạn ba chỉ có 20 % cành còn có mọt bên trong lỗ. Cắt cành ở vị trí cách lỗ đục ít nhất 8 cm về phía trong thân cây cà phê để thu gom toàn bộ tổ mọt. 
- Sử dụng một trong các loại thuốc sau theo hướng dẫn của nhà sản xuất Chlorpyrifos Ethyl (Anboom 48 EC), Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Subside 505 EC), Abamectin + Matrine (Amara 55EC), Buproferin + Chlorpyrifos Ethyl  (Proact 555 EC), Alpha - cypermethrin + Chlorpyrifos Ethyl (Careman 40 EC). Tuy nhiên với mọt đục cành thì phun thuốc hiệu quả rất thấp

Trích nguồn tài liệu:  
"Tài liệu hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững" 
 Solidaridad – Scan – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
 Năm xuất bản: 2015

Nếu có gì chưa rõ, xin vui lòng gọi đến Cổng Thông Tin Trung tâm Phát triển Cộng đồng số: 0262 357 3388  sẽ có cán bộ kỹ thuật giải đáp miễn phí. Chúc bà con có vụ mùa thắng lợi !

 

 

Bình luận

Bạn muốn chia sẻ?
Nhập ý kiến của bạn Gửi ý kiến

03626570*** 20/10/2019 22:06:13

Số đt 0362656048

03626570*** 20/10/2019 22:03:27

Dùng thuốc có hiệu quả k khi mọt đã đục lỗ và chui vào?.mọt đục quả có khác mọt đục k hay là cùng loại?